Chính sách định cư sau du học tại các bang của Canada

Các bang của Canada hỗ trợ sinh viên quốc tế như thế nào?

Canada luôn nổi tiếng với những chính sách hỗ trợ sinh viên tối đa khi sang đây du học và định cư. Hiện nay ngoài chính sách định cư Express Entry của chính phủ liên bang Canada, thì mỗi tỉnh bang còn có chính sách định cư riêng để thu hút nhân tài trên thế giới. Vì vậy, du học sinh Việt Nam sẽ có nhiều sự lựa chọn định cư tại các bang sau khi du học Canada. Cùng xem qua thông tin chi tiết về chính sách tại các bang của Canada với Định cư AZ nhé!

1. Manitoba – Chính sách định cư du học hấp dẫn

Sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học ở Canada có đủ điều kiện để nộp đơn vào chương trình định cư tỉnh bang Manitoba (Manitoba Provincial Nominee Program- MPNP). Diện định cư này, yêu cầu ứng viên cần có job offer từ nhà tuyển dụng tại Manitoba – một trong số các bang của Canada có nhiều chính sách thu hút sinh viên quốc tế.

– Chính sách miễn hoàn toàn bảo hiểm y tế cho du học sinh quốc tế

– Chính sách làm thêm không cần work permit với sinh viên quốc tế

– Chính sách hoàn trả 60% học phí, tối đa lên tới 25.000 CAD (gần 500 triệu đồng)

– Chính sách cấp giấy phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp

– Chính sách định cư 6 tháng sau tốt nghiệp, không cần xét điểm

Các bang của Canada hỗ trợ sinh viên quốc tế như thế nào?
Các bang của Canada hỗ trợ sinh viên quốc tế như thế nào?

2. Bang Quebec – Chính sách định cư ưu tiên nhờ có quyền lập pháp riêng

Sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1- 3 tháng với điều kiện:

– Học tập từ 2 năm trở lên tại trường đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp.

– Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung – cao cấp trở lên.

Chương trình định cư PEQ có thể nhiều ưu điểm hơn so với các chính sách định cư của chính phủ liên bang CEC. Điều này thể hiện những điểm ưu thế tuyệt đối của chính sách định cư tại bang Quebec không yêu cầu sinh viên có việc làm ngay tại Canada, không giới hạn số lượng người nhập cư và thời gian định cư sớm.

3. Nova Scotia – Một trong các bang của Canada có chính sách định cư phù hợp sinh viên Việt Nam

Chương trình định cư đề cử của bang khá đơn giản, không yêu cầu tính theo thang điểm, chỉ cần thỏa các điều kiện sau là ứng viên có thể xin định cư và được phê duyệt:

– Độ tuổi 21- 55

– Có việc làm ở tại bang, toàn thời gian 30 giờ/tuần

– Công việc chất lượng (theo hệ thống phân loại National Occupation Classification – NOC)

– Trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên (không nhất thiết là học ở Nova Scotia)

– Kinh nghiệm làm việc liên quan là 1 năm hoặc 1560 giờ, kinh nghiệm làm việc này có thể tích lũy ở bất cứ đâu không nhất thiết phải Canada

– Khả năng tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên

– Chứng minh mong muốn định cư tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ở bang này)

Nova Scotia - Một trong các bang của Canada có chính sách định cư phù hợp sinh viên Việt Nam
Nova Scotia – Một trong các bang của Canada có chính sách định cư phù hợp sinh viên Việt Nam

4. Bang British Columbia – Học phí thấp, chính sách định cư đơn giản

British Columbia (B.C.) là một tỉnh bang có các trường đại học, cao đẳng học phí và thuận lợi cơ hội việc làm. Bạn có thể tham gia vào chương trình định cư Skill Immigration của B.C hoặc Express Entry của Canada:

– Skilled workers: chương trình định cư lao động theo tay nghề tỉnh bang

– Health Care Professional: chương trình định cư cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe

– International Graduate: chương trình định cư cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp

– International Post Graduate: chương trình định cư cho sinh viên quốc tế có các văn bằng sau đại học

– Entry Level and Semi Skilled: chương trình định cư bán chuyên

5. New Brunswick – Một trong các bang của Canada thiếu nhân lực phát triển

Chính quyền bang đã thiết kế thang tính điểm với mức tối đa là 78 điểm nhưng ứng viên đạt 50 điểm là được chọn, theo đó bảng điểm được chia thành 3 trường hợp điểm tối thiểu 51- 54- 50 cho diện Skilled worker dành cho sinh viên.

– Điểm tối thiểu 51: Học sinh học cấp 3 tại Việt Nam, đi du học tại bang New Brunswick, tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuổi 22- 24). Trường hợp này được 51 điểm và được thông qua chương trình đề cử của bang.

– Điểm tối thiểu 54: Sau khi tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam, học 2 năm tại bang này, đi làm được 1 năm thì xin định cư (độ tuổi 26). Trường hợp này 54 điểm và được thông qua chương trình định cư đề cử của bang.

– Điểm tối thiểu 50: Sau khi tốt nghiệp đại học và đã đi làm 4 năm tại Việt Nam, học 2 năm tại New Brunswick thì được xin định cư ngay khi tìm được việc làm tại New Brunswick (không cần phải đi làm được một thời gian mới được xin định cư, độ tuổi 28). Trường hợp này được 50 điểm và phải thông qua chương trình định cư đề cử của bang.

Việc tìm hiểu chính sách cụ thể tại các bang của Canada sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đất nước này và có được sự lựa chọn cho phù hợp nhất cho sự phát triển tương lai tươi sáng của mình. Chúc các bạn thành công!

Liên hệ tư vấn miễn phí: 0906 75 8888

Bài viết khác cùng chủ đề

  1. Giới thiệu các phương tiện di chuyển khi du học Mỹ bạn cần biết - 26-10
  2. Top các trường Đại học tại Mỹ được nhà tuyển dụng đánh giá cao - 26-10
  3. 4 Điểm mạnh du học Canada không thể bỏ qua - 26-10
  4. Khám phá trường Đại học Pennsylvania danh tiếng tại Mỹ - 26-10
  5. Trường Đại học Swinburne – Môi trường lý tưởng cho sinh viên - 22-10