Chi phí và thủ tục bảo lãnh người thân định cư Úc như thế nào?

“Chi phí và thủ tục bảo lãnh người thân định cư Úc như thế nào?”, đây là băn khoăn của rất nhiều người đang có ý định sang Úc định cư bằng con đường nhờ thân nhân bảo lãnh hiện nay.

Trong số những diện xin visa định cư Úc, thì diện bảo lãnh người thân là mất nhiều thời gian cũng như ngày càng khó khăn hơn. Để tránh trường hợp bạn bỏ ra nhiều công sức, thời gian cũng như vật chất nhưng lại không thu được kết quả gì, chúng tôi gửi đến bạn bài viết về chi phí và thủ tục bảo lãnh người thân định cư Úc. Để bản thân bạn cũng như gia đình có một cái nhìn tổng quát, hiểu được rõ ràng và dễ dàng có được chiếc visa định cư Úc như mong muốn.

Thông tin chi tiết về chi phí và thủ tục bảo lãnh người thân định cư Úc.

Chương trình định cư bảo lãnh gia đình hay còn gọi là định cư dạng đoàn tụ được chia thành những nhóm khác nhau, áp dụng chi tiết trên từng cá nhân của gia đình bạn như sau:

– Vợ chồng ( hoặc sắp kết hôn)

– Cha mẹ

– Con cái

– Những dạng người thân khác

 • Vợ/ chồng hoặc sắp kết hôn

Với diện này, bạn cần lưu ý, người đứng ra bảo lãnh phải là người có quốc tịch Úc, hoặc là người có quốc tịch New Zealand nhưng đang sinh sống tại Úc. Kèm theo điều kiện:

 • Người bảo lãnh chưa từng bảo lãnh quá 2 người theo diện vợ chồng này
 • Trong 5 năm gần nhất, người bảo lãnh và cả người được bảo lãnh chưa từng nộp đơn xin visa theo diện này với một ai khác.
 • Lần cuối cùng 2 người gặp gỡ nhau không được quá 2 năm
 • Chứng minh với sở di trú rằng đây là một hôn nhân thực thụ không có mục đích nào khác.
 • Visa cho người sắp kết hôn ( diện visa 300)

Đối với diện này, người được bảo lãnh có thể xin được visa tạm trú tối đa 9 tháng, mục đích để hỗ trợ 2 người có thể kết hôn với nhau. Trong khoảng thời gian sinh sống này, người tạm trú có quyền làm việc, học tập như một người thường trú. Tuy nhiên, visa này chỉ giành cho hôn nhân dị tính thôi nhé.

Với diện đã là vợ chồng, người được bảo lãnh có thể xin tạm trú tối đa 2 năm ở Úc. Sau 2 năm đó, nếu không ly hôn sẽ được chuyển sang dạng visa thường trú. Đảm bảo rằng giấy kết hôn của bạn là hợp pháp và trên 1 năm nhé. ( Diện này có thể áp dụng cho cả hôn nhân đồng tính).

2. Bảo lãnh cha mẹ

Với diện đoàn tụ gia đình bảo lãnh cha mẹ này có 2 dạng visa, không mất phí ( 103) và có phí hỗ trợ chính phủ ( 143 và 173). Tuy nhiên dù là nhóm nào, cũng yêu cầu những điều kiện sau:

 • Số con của cha mẹ cần được bảo lãnh đang sinh sống ở Úc phải bằng hoặc nhiều hơn số con không sinh sống trong phạm vi lãnh thổ nước Úc.
 • Con cái đi cùng cha mẹ phải còn phụ thuộc và chưa có gia đình riêng mới có quyền xin nhập cư Úc.
 • Sự khác biệt giữa các nhóm visa là các bạn có tiền để nộp hay không. Với dạng visa không nộp tiền, thông thường thời gian bảo lãnh rất lâu, nhiều quy trình phức tạp hơn. Đôi khi phải mất đến 20-30 năm để được đoàn tụ, Trong khi đó, lệ phí chính phủ với nhóm còn lại dao động từ 45.000$ đến 55.000$ tính trên mỗi người. Nhanh chóng hơn nhưng tốn kém nhiều hơn. Tùy từng hoàn cảnh gia đình mà chúng ta nên cân nhắc để chọn lựa phù hợp.

3. Bảo lãnh con cái

Diện này có 2 loại visa, dành cho con ruột và con nuôi. Điều kiện để có thể xin được bảo lãnh cho con cái như sau:

 • Người được bảo lãnh phải là con ruột, con nuôi hay con ghẻ của người đứng ra bảo lãnh
 • Người bảo lãnh bắt buộc phải là công dân Úc hoặc công dân New Zealand đang thường trú tại Úc.
 • Nếu là con ruột, chỉ cần không quá 25 tuổi. Trường hợp con ghẻ, thì số tuổi quy định là không quá 18 tuổi và đang sống phụ thuộc nhờ cha mẹ.
 • Không được nhận nuôi những đứa trẻ có quan hệ trong gia đình như cháu…trừ khi đứa trẻ đó không có khả năng chăm sóc vĩnh viễn ( tật nguyền hay đã mất…)
 • Người được bảo lãnh cần đảm bảo các yếu tốc về sức khỏe cũng như chưa từng phạm pháp
 • Sau khi xin được visa định cư, người được bảo lãnh có quyền sinh hoạt, học tập và làm việc với các chế độ ưu đãi như một người Úc thực thụ.
 • Chi phí hiện nay cho diện này về mặt chính phủ nằm trong khoảng 50.000.000 VND

     4. Các dạng người thân khác

Bảo lãnh dạng người thân khác có chia ra rõ ràng các loại visa, đối với người thân già yếu lệ thuộc, người thân duy nhất còn lại, chăm sóc người thân và trẻ mồ côi trong gia đình. Mỗi diện sẽ có những điều kiện khác nhau. Những trường hợp ngoại lệ này thường ít gặp và khó khăn trong việc chứng minh đầy đủ theo yêu cầu từ chính phủ Úc. Bên cạnh đó, mấu chốt ở diện xin bảo lãnh này là tình trạng sức khỏe của người được bảo lãnh có đảm bảo, cũng như tài chính của người đứng ra bảo lãnh có đủ để sponsor.

 1. Một số lưu ý về chi phí và thủ tục bảo lãnh người thân định cư Úc mà bạn cần biết.

 • Bảo hiểm: Trong tất cả các trường hợp nêu trên, người bảo lãnh đôi khi bị yêu cầu phải đóng tiền bảo hiểm để người nhập cư mới có quyền sử dụng những dịch vụ cũng như phúc lợi an sinh xã hội tại nước này.  Hiện tại số tiền này đối với một người nhập cư sẽ là 3.500$, trường hợp có thêm người phụ thuộc trên 18 tuổi nhập cư cùng thì sẽ thêm một khoản phí là 1.500$/ người. Trong quá trình làm visa, sẽ được nếu ra cụ thể để đương đơn nộp lệ phí hoàn thành trước khi  việc xét duyệt visa bắt đầu.

 • Một vài quy định với con cái được bảo lãnh: chính phủ Úc không quan tâm về các luật hay quyền bảo vệ trẻ em ở quốc gia khác, tuy nhiên, khi bạn muốn đưa những đứa trẻ đó nhập cư vào Úc, họ sẽ yêu cầu nhiều giấy chứng nhận, để có thể chắc chắn rằng bạn là người giám hộ hợp pháp của chúng. Hơn nữa, nếu tình trạng hôn nhân của bạn không tốt, việc bảo lãnh con cái sang Úc cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.
 • Hằng năm, theo thống kê của Úc năm 2016, có khoảng 8,700 người nhập cư theo diện đoàn tụ gia đình. Và thông thường họ đi bằng visa không nộp phí chính phủ, các loại thuế và bảo hiểm họ đóng góp vào cho đất nước này không quá cao, nhưng an sinh xã hội vẫn được thừa hưởng như người dân Úc. Vì vậy, chính phủ Úc có thể sẽ đưa ra một vài chính sách như tăng lệ phí cấp visa để hạn chế nhập cư, cũng như bù đắp lại phần nào chi phí cho chính phủ. Sẽ khó khăn hơn nếu chúng ta chần chừ trong việc quyết định bảo lãnh theo diện này. Tuy nhiên, thêm một chính sách mở ra, đó chính là gia hạn visa đối với cha mẹ sang thăm con cái thành 5 năm, vì họ cho rằng, quan hệ gia đình sẽ mang lại lợi ích văn hóa lớn cho xã hội.

Trong mỗi người chúng ta, gia đình vẫn là nơi thân thuộc và gắn bó nhất. Không ai muốn rời xa người thân, cũng không ai muốn sống đơn độc. Vì vậy, chúng tôi hiểu rằng mong muốn được đoàn tụ với gia đình, có được những bữa cơm sum họp, cũng như mong muốn để người thân được sống trong một xã hội văn minh hơn, một cuộc sống đầy đủ hơn là vô cùng cấp thiết.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua website: dinhcuAZ để biết thêm chi tiết cũng như thông tin về chi phí và thủ tục  bảo lãnh người thân định cư Úc cụ thể hơn. Hoặc bạn cũng có thể gọi đến số Hotline 0906 75 8888, mọi thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp ngay lập tức. Xin cám ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết tại website của chúng tôi.

 

Liên hệ tư vấn miễn phí: 0906 75 8888

Bài viết khác cùng chủ đề

 1. Tham khảo các câu hỏi phỏng vấn đi Mỹ diện vợ chồng 2017 - 26-10
 2. Khám phá các biểu tượng quốc gia của Hoa Kỳ vô cùng thú vị - 14-10
 3. Điểm qua 6 ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao ở Canada 2017 - 14-10
 4. Khám phá bang Florida xinh đẹp tại Mỹ - 13-10
 5. Khám phá 5 cách giúp bạn xin định cư Úc dễ dàng hơn - 13-10