Chương trình Gcse là gì? Những điều cần biết dành cho học sinh

Giải đáp chương trình Gcse là gì?

Trong số những thông tin du học từ bậc THPT đang rất phổ biến hiện nay thì việc tìm hiểu rõ các chương trình đào tạo gcse, igcse là vô cùng cần thiết cho con đường tương lai của mình tại nước ngoài. Vậy chương trình Gcse là gì? Nếu vẫn chưa biết rõ thì hãy cùng Định cư AZ tham khảo qua những thông tin dưới đây nhé!

Chương trình Gcse là gì?

GCSE (General Certificate of Secondary Education) là chương trình trung học cơ sở 2 năm được thiết kế dành cho học sinh lứa tuổi 14-15. Kiến thức của chương trình GCSE được xem tương đương với lớp 10 THPT ở Việt Nam. Học sinh hoàn tất lớp 9 tại Việt Nam có thể nộp đơn nhập học cho chương trình này.

Theo chương trình học Quốc gia (National Curriculum) của Anh học sinh phải học phần lớn các môn học như nhau, dù là học tại trường công hay trường tư. Thông thường, học sinh phải học khoảng 8 môn học GCSE – trong đó, có 1 số môn bắt buộc và 1 số môn lựa chọn. Cấu trúc chương trình thường có 3 môn bắt buộc là tiếng Anh, Toán và Khoa học, cùng 1 số môn phụ do học sinh tùy chọn như Tin học, Ngoại ngữ phụ, Địa Lý, Hóa học,… Ngoài các bài kiểm tra thường xuyên, học sinh sẽ phải vượt qua bài thi vấn đáp và viết luận vào cuối khóa. Điểm cao nhất là A* và thấp nhất là G.

Chương trình Gcse là gì? Những điều cần biết dành cho học sinh
Chương trình Gcse là gì? Những điều cần biết dành cho học sinh

Các ban trong chương trình Gcse là gì?

Chương trình GCSE có các môn học đa dạng dành cho bạn lựa chọn: 40 môn học theo các phân ban

 • Ban nhân văn: Anh văn và Lịch sử, Địa lý
 • Ban khoa học: Hóa – Lý
 • Ban Khoa học xã hội: Y tế, xã hội học, kinh tế
 • Ban Công nghệ: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật
 • Ban sáng tạo: Âm nhạc – Nghệ thuật
 • Ban Ngôn ngữ: Hiện đại và Cổ như: Latin, Urdu

Cạnh đó, còn có các môn học hướng nghiệp GCSE hay còn gọi GCSE ứng dụng được giảng dạy dựa vào thực hành là chủ yếu bao gồm: Kinh doanh, Xây dựng, thiết kế, chăm sóc sức khỏe và xã hội, ICT, Du lịch và Giải trí, khoa học,kỹ thuật, sản xuất.

Thang điểm và thời gian học của chương trình Gcse

Thang điểm phân loại, xếp hạng GCSE được xây dựng từ A* (A sao – mức cao nhất) tới G (mức thấp nhất). Một số môn học được Chứng nhận kép (Double Awards) và tương đương với 2 môn GCSE (do thời lượng học nhiều).

Thời gian học GCSE/ IGCSE: thông thường 02 năm (học 12 môn học)

Trường cung cấp chương trình đào tạo:

– IGCSE (GCSE Quốc tế), là chương trình học bậc phổ thông thiết kế cho sinh viên quốc tế và có chất lượng hoàn toàn tương đương với chương trình GCSE thông thường.

– BTEC First Diploma (Dành cho độ tuổi từ 14 – 16): chương trình cung cấp theo 14 lĩnh vực nghề nghiệp và học trong 2 năm.

Thời gian học GCSE/ IGCSE: thông thường 02 năm (học 12 môn học)
Thời gian học GCSE/ IGCSE: thông thường 02 năm (học 12 môn học)

Lựa chọn thay thế cho chương trình Gcse

Một vài trường tại Anh và rất nhiều quốc gia khác có tỉ lệ học sinh quốc tế cao hiện cung cấp Bằng Phổ thông trung học Quốc tế (IGCSEs). Đây là phiên bản quốc tế của GCSEs được thiết kế riêng cho sinh viên quốc tế và hoàn toàn có giá trị như GCSE. Một số trường đưa ra các cơ hội học nghề cho học sinh từ 14-16 tuổi, ví dụ bằng BTEC First Diplomas, thường được dạy kết hợp cùng một trường cao đẳng.

Rất nhiều trường tư thục khuyến khích học sinh thi các môn nghệ thuật như âm nhạc và kịch bởi các môn này được đánh giá cao tại các trường đại học và có giá trị quy đổi điểm UCAS cao. Một số trường lại cung cấp bằng Tú tài Quốc tế chương trình năm giữa (International Baccalaureate Middle Years Programme) cho học sinh từ 11-16 tuổi.

Dành cho các em học sinh đang ấp ủ ý định du học Anh từ bậc THPT, hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn chương trình Gcse là gì và đưa ra quyết định chính xác cho tương lai của mình. Nếu cần hỗ trợ hãy liên hệ với Định cư AZ để được tư vấn cụ thể nhé!

Liên hệ tư vấn miễn phí: 0906 75 8888

Bài viết khác cùng chủ đề

 1. Giới thiệu các phương tiện di chuyển khi du học Mỹ bạn cần biết - 26-10
 2. Top các trường Đại học tại Mỹ được nhà tuyển dụng đánh giá cao - 26-10
 3. 4 Điểm mạnh du học Canada không thể bỏ qua - 26-10
 4. Khám phá trường Đại học Pennsylvania danh tiếng tại Mỹ - 26-10
 5. Trường Đại học Swinburne – Môi trường lý tưởng cho sinh viên - 22-10