Cuộc sống của người Việt ở Canada như thế nào?

Người Việt ở Canada đang sống như thế nào?

Canada là một trong những đất nước có số lượng người Việt Nam định cư cao nhất hiện nay, chính vì vậy cuộc sống của cộng đồng người Việt trên đất nước này cũng rất được quan tâm bởi những người đang có ý định sang Canada sinh sống. Hôm nay Định cư AZ sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về cuộc sống của người Việt ở Canada, cùng theo dõi nhé!

Người Việt ở Canada vừa làm vừa học

Hiện cộng đồng người Việt ở Canada có khoảng 250.000 người. Trong đó, 25% người gốc Việt làm việc trong các công ty, xí nghiệp, xưởng sản xuất; 11% trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật; 6% làm kinh doanh, quản lý và khoảng 10% có việc làm riêng, trong đó nhiều nhất phải kể đến là những cửa hàng ăn uống.

Về thu nhập, người lao động được trả lương theo trình độ, thấp nhất là làm việc tay chân với mức lương cho 1 giờ làm việc khoảng 10USD. Trong khi đó, nếu là trí thức thì mức lương lại hoàn toàn khác. Ví dụ như lương kỹ sư khoảng từ 50 ngàn USD trở lên mỗi năm, làm quản lý thì 70 ngàn, lương bác sĩ tối đa là 250 ngàn USD/năm.

Nhiều người muốn tìm được một công việc tốt bắt buộc họ phải vừa làm vừa học… Học không chỉ để có bằng cấp, tìm việc làm với mức thu nhập hấp dẫn mà còn để hiểu được những luật lệ, quy định ở đây như thuế, tài chính, ngân hàng… và những thủ tục hành chính khác mới có thể thích nghi được.

Cuộc sống của người Việt ở Canada như thế nào?
Cuộc sống của người Việt ở Canada như thế nào?

Trong số các thành phố ở Canada có đông người Việt thì Edmonton, thủ phủ bang Alberta, miền tây Canada được nhắc đến nhiều hơn cả. Nơi đây được mệnh danh là thành phố sạch và thân thiện, với dân số khoảng 1 triệu người nhưng Edmonton có số lượng người nhập cư khá đông đảo, họ đến từ nhiều quốc gia, chủng tộc trong đó có khá đông người Việt. Có một điều khá đặc biệt đó là người dân bản địa ở đây sống rất tình cảm, họ không kỳ thị hay có thái độ phân biệt với người nhập cư.

Không khó để nhận ra những cơ sở làm ăn của người Việt ở Canada trên các đường phố của Edmonton. Bên cạnh những Le’s service centre, Vanvo salon, Sammy dễ dàng bắt gặp những tên biển hiệu Việt như Vạn Lộc, Diễm Xưa, Phở Hương… Đến cả những siêu thị lớn nhất nhì trong khu vực cũng là của người Việt, bán đủ thứ hàng hóa cho người châu Á, trong đó cũng có nhiều loại trái cây Việt Nam. Đặc biệt nhiều thế hệ thứ hai học hành thành đạt và trở thành những trí thức ở Canada,… có những đóng góp tích cực cho nước sở tại cũng như những hoạt động hướng về quê hương.

Tổ chức liên kết người Việt ở Canada

Có một điều đáng mừng là mặc dù phải dành khá nhiều thời gian cho cuộc mưu sinh nhưng bà con người Việt ở Canada vẫn sẵn sàng tham gia hết mình trong nhiều lễ hội, cuộc vui. Nhất là vào những dịp lễ tết truyền thống.

Tổ chức liên kết người Việt ở Canada
Tổ chức liên kết người Việt ở Canada

Những năm gần đây một số hội, đoàn người Việt tại Canada cũng đã được thành lập với những hoạt động hết sức phong phú, đa dạng như hỗ trợ, giúp đào tạo các khóa học về vi tính cho người lớn tuổi, dạy lái xe, dạy học các nhạc cụ dân tộc Việt Nam cho các cháu nhỏ, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí và tham gia các lễ hội do chính quyền tổ chức, chuyển tải các thông tin về chính sách pháp luật nước sở tại cũng như cập nhật tình hình đời sống xã hội ở quê nhà…

Thông qua các hoạt động, cộng đồng sẽ ngày càng vững mạnh, trở thành nguồn lực quan trọng cho xã hội đa văn hóa của Canada và thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa hai nước. Các thành viên Hiệp hội cũng sẽ tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau nhiều hơn trong hội nhập đời sống sở tại và cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc.

Và thành quả đầu tiên của Hiệp hội dành cho những người trẻ ở đây chính là phối hợp với Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam tổ chức cuộc thi Kế hoạch kinh doanh 2016 nhằm tạo sân chơi chuyên nghiệp cho sinh viên Việt Nam đang theo học hoặc đã tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học ở khu vực Greater Toronto Area (GTA).

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về cuộc sống của người Việt ở Canada từ đó đưa ra được quyết định cho chính bản thân mình và có sự chuẩn bị tốt nhất cho con đường định cư của mình. Trường hợp cần được hỗ trợ hãy liên hệ với Định cư AZ để được tư vấn cụ thể nhé!

Liên hệ tư vấn miễn phí: 0906 75 8888

Bài viết khác cùng chủ đề

  1. Tham khảo các câu hỏi phỏng vấn đi Mỹ diện vợ chồng 2017 - 26-10
  2. Khám phá các biểu tượng quốc gia của Hoa Kỳ vô cùng thú vị - 14-10
  3. Điểm qua 6 ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao ở Canada 2017 - 14-10
  4. Khám phá bang Florida xinh đẹp tại Mỹ - 13-10
  5. Khám phá 5 cách giúp bạn xin định cư Úc dễ dàng hơn - 13-10