Dịch vụ tư vấn định cư Mỹ

Tư vấn định cư Mỹ hiện là dịch vụ đang được nhiều người Việt tìm kiếm bởi nhu cầu định cư tại quốc gia được cho là “miền đất hứa” này ngày càng có xu hướng tăng nhanh.

Nhưng trước khi tham gia vào các chương trình định cư ở Mỹ, bất cứ ai cũng cần một công ty tư vấn hay dịch vụ tư vấn uy tín nhằm hỗ trợ bản thân họ biết thêm về những thông tin cần thiết, kinh nghiệm và điều kiện định cư tại Mỹ. Và dịch vụ tư vấn của DinhcuAZ là một sự lựa chọn đúng đắn.

Một góc của nước Mỹ

DinhcuAZ được biết là thương hiệu được hợp tác bởi Tập đoàn tài chính CBB Global tại Úc và Công ty Luật TNHH Song Hành Thành Công tại Việt Nam với đội ngũ hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, tư vấn định cư và luật cùng đội ngũ hỗ trợ nhân sự tại Mỹ hiện lên đến 300 nhân viên.

Mỗi năm, nước Mỹ đón hàng triệu người đến với đất nước mình bằng các loại visa khác nhau. Hiện nay, ở Việt Nam visa đi Mỹ gồm 2 nhóm chủ yếu như sau: Visa không định cư, Visa định cư.

Visa không định cư: có thể hiểu rằng visa này như một loại giấy tờ cho phép người nước ngoài ra vào nước Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định. Với loại visa này, thì thời gian tối đa lưu trú trên đất Mỹ là 6 tháng. Những người muốn xin visa đi Mỹ theo hình thức này phải chứng minh với Viên chức của Bộ Ngoại Giao rằng họ không có ý định ở lại Mỹ và sẽ quay về Việt Nam.

Bạn sẽ phải rời Mỹ trước ngày hết hạn của visa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ở lại Mỹ lâu hơn, bạn phải xin gia hạn visa tại Đại sứ quán Mỹ hay Lãnh sứ quán Mỹ (ở Việt Nam) hoặc tại Đại sứ quán Việt Nam (ở Mỹ) khi có lý do chính đáng. Visa được gia hạn sẽ cùng loại với visa trước đó hoặc có thể chuyển đổi sang loại visa khác. Và điều tất nhiên dù bạn gia hạn hay chuyển đổi visa đều phải mất phí. Nhóm Visa không định cư gồm một số loại hình sau:

 1. Visa B-1 (Temporary Business Visitor): đây là loại visa dành cho người đến Mỹ để dự hội thảo, tìm hiểu thị trường, gặp gỡ đối tác, ký kết giao thương đối với công ty có trụ sở tại Mỹ. Thông thường, bạn sẽ được cấp visa 1 năm và được nhập cảnh vào Mỹ nhiều lần và mỗi lần ở Mỹ không quá 6 tháng.
 2. Visa B-2 (Temporary Visitor For Pleasure): đây là loại visa dành cho những người muốn đến thăm bạn bè, họ hàng thân thuộc. Để được cấp visa này, bạn phải có thư mời của người bảo lãnh và có sự bảo đảm về tài chính (có sổ tiết kiệm, số dư tài khoản ngân hàng, đứng tên những tài sản có giá trị như nhà, đất, ô tô, doanh nghiệp… tại Việt Nam). Visa B-2 cũng được áp dụng cho người đến Mỹ để chữa bệnh khi bạn có giấy giới thiệu của bác sĩ, bệnh viện và trong giấy giới thiệu này cũng cần ghi rõ thời gian chữa bệnh là bao lâu. Thời hạn của visa là 6 tháng và được nhập cảnh vào Mỹ nhiều lần. Bạn có thể được cấp visa B1 và B2 cùng một lúc.

Visa định cư Mỹ

 1. Visa C: Đây là loại visa cấp cho người đi du lịch tại một quốc gia khác, tuy nhiên trên đường đi hoặc về muốn ghé thăm Mỹ. Thời hạn của loại visa này là 1 tháng và không được gia hạn.
 2. Visa F-1: Visa được cấp cho du học sinh. Để có được visa F-1, ngoài việc gia đình của đương đơn phải chứng minh về nguồn tài chính tốt thì đương đơn phải có khả năng tiếng Anh tối thiểu tuỳ theo yêu cầu của từng trường hoặc tham gia học tiếng Anh tại Mỹ để nâng cao khả năng tiếng Anh hoặc du học sinh này nằm trong chương trình trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia từ cấp trung học trở lên.
 3. Visa H (Temporary Worker): là loại visa cấp cho người được thuê làm việc (visa có thời hạn tối đa là 3 năm) hoặc học việc (visa có thời hạn tối đa là 2 năm) tại các nông trại; đồng thời, visa này cũng sẽ cấp cho người đi kèm như vợ hay chồng và con cái.
 4. Visa K-1 (Fiancée): Đây là visa cấp cho người đã đính hôn (hứa hôn) với công dân Mỹ. Nếu người được cấp loại visa này có thể bảo lãnh con dưới 18 tuổi đi cùng. Người được cấp visa này khi đã nhập cảnh vào Mỹ mà không đăng ký kết hôn với người đứng ra bảo lãnh (công dân Mỹ) trong vòng 3 tháng thì sẽ phải trở về nước.
 5. Visa R-1 (Religious Worker): là visa dành cho những nam nữ tu sĩ hay các chuyên viên làm việc cho các tổ chức tôn giáo như nhà thờ, nhà chùa, các trường hoặc học viện tôn giáo, các cơ quan truyền giáo hoặc cho các tổ chức tôn giáo phi lợi nhuận. Để được cấp visa R-1, đương đơn cần có giấy chứng minh và xác nhận là thành viên 2 năm liên tục của cơ quan tôn giáo hoặc nếu đương đơn làm làm việc toàn thời gian cho cơ quan này; đồng thời cơ quan này phải chứng minh có đủ ngân quỹ để trả lương cho đương đơn.

Loại hình Visa định cư: là visa cho phép người nước ngoài được lưu trú tại Mỹ không thời hạn. Thủ tục xem xét đơn xin visa đi Mỹ theo diện định cư và visa hôn phu/hôn thê cho Thường Trú Nhân tại Việt Nam do bộ phận Visa Định cư thuộc Phòng Lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ (Mỹ) tại Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết. 

Theo luật định cư một đương đơn sẽ được cấp visa định cư Mỹ (trở thành Thường Trú Nhân ngay khi đặt chân đến Mỹ) nếu họ nằm trong các diện sau:

 1. Đầu tư và định cư tại Mỹ theo diện EB – 5 (500.000 USD/suất và được bảo lãnh vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình). Thời gian để đương đơn được cấp visa kể từ ngày xúc tiến hồ sơ khoảng 2 năm. Đối với thị thực di dân để làm việc, công ty bảo lãnh ở Mỹ cần có một yêu cầu công việc đặc biệt để xin bảo lãnh đương đơn sang định cư tại Mỹ. Thị thực làm việc bao gồm 5 loại:

Visa định cư theo diện đầu tư EB-5

 1. Người có quan hệ ruột thịt (Immediate relatives) như cha mẹ, vợ hoặc chồng, con cái, anh chị em ruột của người có quốc tịch hoặc Thường Trú Nhân Mỹ. Những người được bảo lãnh theo diện này sẽ nhận được thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm) ngay khi đặt chân đến Mỹ.
 • Visa bảo lãnh định cư dành cho các thành viên trực hệ
 • IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ.

Đương đơn phải là người vợ hoặc chồng đã kết hôn hợp pháp với công dân Mỹ. Theo đó, hồ sơ bảo lãnh sẽ được mở xét duyệt sau khi có giấy xác nhận đăng ký kết hôn (hôn thú). Người bảo lãnh phải từ 18 tuổi trở lên và đang sinh sống tại nước Mỹ. Thời gian chờ đợi hồ sơ bảo lãnh hôn thê này phụ thuộc vào từng thời điểm và từng trường hợp, trung bình kéo dài từ 4 đến 8 tháng.

 • IR2/CR2: Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ, con còn độc thân, dưới 21 tuổi.

Theo diện IR-2 hoặc CR-2 thì đương đơn có thể bảo lãnh con đẻ của vợ hoặc chồng công dân Mỹ nếu người con còn độc thân và dưới 21 tuổi, con riêng thì chỉ được xét duyệt, giải quyết nếu mối quan hệ vợ chồng của công dân Mỹ được thiết lập trước khi con riêng 18 tuổi. Thời gian chờ hồ sơ cũng tùy từng thời điểm và điều kiện có thể từ 1 – 10 năm.

 • IR3: Con nuôi của công dân Mỹ.
 • IR4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ).
 • IR5: Cha/mẹ đẻ hay cha/mẹ kế của công dân Mỹ.

Công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên có thể thực hiện hồ sơ bảo lãnh cho cha mẹ ruột hoặc cha mẹ kế theo diện IR – 5. Cha hoặc mẹ kế chỉ đủ điều kiện xin định cư khi cuộc hôn nhân của họ với cha hoặc mẹ ruột của người bảo lãnh được thiết lập trước khi người bảo lãnh được 18 tuổi. Trong trường hợp người bảo lãnh đã được xin làm con nuôi hợp pháp, người bảo lãnh có thể không bảo lãnh được cho cha mẹ đẻ. Mỗi đương đơn xin định cư phải có một hồ sơ bảo lãnh riêng. Thời gian chờ được duyệt hồ sơ và mời phỏng vấn từ 1 – 2 năm.

Định cư theo diện bảo lãnh các thành viên trực hệ

 • K1: Hôn phu (thê) của công dân Mỹ.

Công dân Mỹ có thể bảo lãnh hôn phu (hôn thê) của mình theo diện K-1 khi cả hai đều có tình trạng hợp pháp để kết hôn, người bảo lãnh và hôn phu (hôn thê) phải gặp gỡ trực tiếp trong vòng 2 năm vừa qua. Đương đơn phải kết hôn với người bảo lãnh trong vòng 90 ngày kể từ ngày người hôn phu (hôn thê) đến Mỹ với thị thực hôn phu (hôn thê).

Sau khi kết hôn với người bảo lãnh, người hôn phu (thê) sẽ chuyển sang tình trạng lưu trú lâu dài ở Mỹ. Thời gian chờ hồ sơ được duyệt khoảng từ 7 – 10 tháng.​

 • K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ. 

Khách hàng phải là vợ hoặc chồng hợp pháp của công dân Mỹ, trong thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ bảo lãnh IR – 1 hoặc CR – 1, Khách hàng có thể xin Visa không định cư để đoàn tụ tạm thời với vợ hoặc chồng trong thời gian 2 năm. Đồng thời, đương đơn có thể xin thêm visa K-4 cho con của vợ hoặc chồng có K-3 với điều kiện con còn độc thân và dưới 21 tuổi.

 • Visa bảo lãnh định cư dành cho các thành viên gia đình

Định cư theo diện gia đình tại Mỹ

 • F1: Con độc thân của công dân Mỹ.

Đây là diện dành cho con trên 21 tuổi và còn độc thân của công dân Mỹ, nếu trong thời gian xin visa và chờ xét duyệt hồ sơ mà đương kết hôn thì hồ sơ sẽ chuyển thành diện F-3 và USCIS sẽ mở lại từ đầu theo diện F-3

 • F2A: Vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân.

Đây là diện bảo lãnh dành cho vợ hoặc chồng và con còn độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân (Người được định cư tại Mỹ nhưng chưa được nhập tịch thành công dân Mỹ). Hồ sơ bảo lãnh có thể bao gồm cả vợ hoặc chồng và con của Thường Trú Nhân.

 • V: Thị thực không di dân cho vợ hoặc chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân để đến Mỹ chờ giải quyết hồ sơ bảo lãnh di dân F2A.

Đây là loại thị thực không định cư cho vợ chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân để đến Mỹ đoàn tụ chờ giải quyết hồ sơ bảo lãnh định cư F2A. Tuy nhiên, để xin được visa theo diện V, hồ sơ của đương đơn phải đáp ứng một số điều kiện nhất định của Lãnh Sự Quán Mỹ.

 • F2B: Con độc thân trên 21 tuổi của Thường Trú Nhân.

Đây là diện thị thực cho con còn độc thân, trên 21 tuổi của thường trú nhân. Lưu ý, hồ sơ bảo lãnh sẽ không còn hiệu lực nếu như đương đơn kết hôn trước ngày người bảo lãnh nhập tịch Mỹ.

 • F3: Con đã kết hôn của công dân Mỹ.

Con đã có gia đình của công dân Mỹ. Vợ chồng và con còn độc thân dưới 21 tuổi của đương đơn được xin thị thực định cư theo hồ sơ bảo lãnh của đương đơn.

Anh, chị, em của công dân Mỹ sẽ được đệ đơn xin bảo lãnh theo diện này với điều kiện người bảo lãnh (công dân Mỹ) phải từ 21 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, vợ chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của đương đơn sẽ được xin thị thực định cư theo hồ sơ bảo lãnh của đương đơn.

Bạn nên đến Mỹ định cư trong thời gian ghi trong visa. Nếu chưa thể thu xếp qua Mỹ trong thời gian hạn định của visa, bạn có thể xin gia hạn ít nhất 2 tuần trước ngày hết hạn khi có lý do chính đáng, đóng lệ phí (khoảng 400 USD) và được gia hạn 1 lần.

Trước khi nộp đơn xin visa đi Mỹ định cư, ứng viên cần mở hồ sơ bảo lãnh được cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) chấp thuận. Người bảo lãnh phải theo các trường hợp sau: là thành viên trực hệ hoặc gia đình của công dân Hoa Kỳ hay Thường trú nhân Mỹ, hôn phu (thê) Mỹ, người nước ngoài đến Mỹ định cư hoặc làm việc, Trẻ Lai.

Sau khi hồ sơ bảo lãnh được USCIS đồng ý sẽ chuyển sang Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia (NVC) hoàn tất thủ tục và chuyển tiếp qua Tổng Lãnh Sự Quán tại TP.HCM để tiến hành phỏng vấn xin visa đi Mỹ. Ngoài ra, một vấn đề quan trọng để có visa đi Mỹ là phải nêu rõ được lý do sang Mỹ, các giấy tờ chứng minh nhân thân, tài chính, tâm lý tốt cho buổi phỏng vấn, đặc biệt là nên trung thực, rõ ràng và chia sẻ chi tiết mong muốn có visa đi Mỹ.

Trên đây là một số loại hình visa phổ biến thuộc 2 nhóm visa định cư và visa không định cư Mỹ ở việt Nam. Với những thông tin cơ bản trên, mong rằng đây sẽ là bài tham khảo có ích cho những khách hàng đang có nhu cầu tư vấn định cư tại Mỹ.

Liên hệ tư vấn miễn phí: 0906 75 8888

Bài viết khác cùng chủ đề

 1. Tham khảo các câu hỏi phỏng vấn đi Mỹ diện vợ chồng 2017 - 26-10
 2. Khám phá các biểu tượng quốc gia của Hoa Kỳ vô cùng thú vị - 14-10
 3. Điểm qua 6 ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao ở Canada 2017 - 14-10
 4. Khám phá bang Florida xinh đẹp tại Mỹ - 13-10
 5. Khám phá 5 cách giúp bạn xin định cư Úc dễ dàng hơn - 13-10