Điều kiện nhập quốc tịch Úc cho công dân nước ngoài 2017

Điều kiện nhập quốc tịch Úc là gì?

Sau khi được định cư ở Úc, bước tiếp theo các công dân nước ngoài cố gắng phấn đấu đó chính là có thể được nhập quốc tịch chính thức trở thành công dân Úc đúng nghĩa. Vậy điều kiện nhập quốc tịch Úc là gì? Đây cũng là điều rất nhiều người đang thắc mắc, Định cư AZ sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này bằng những thông tin dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Điều kiện nhập quốc tịch Úc

1. Người có quy chế Thường trú nhân tại Úc có thể nhập quốc tịch Úc qua 2 phương thức sau đây:

Thỏa mãn các yêu cầu cơ bản sau:

  • Thi đậu kỳ thi nhập tịch
  • Trên 18 tuổi
  • Là người mang visa thường trú nhân vĩnh viễn
  • Thỏa mãn điều kiện sinh sống tại Úc ít nhất 4 (bốn) năm trước khi nhập tịch:

– Trong 4 năm đó, có 12 tháng sinh sống theo visa thường trú nhân

– Không được vắng mặt khỏi nước Úc quá 12 tháng, bao gồm không vắng mặt quá 90 ngày trong khoảng 12 tháng ngay trước khi nộp đơn.

  • Tiếp tục có ý định sinh sống lâu dài tại Úc
  • Có nhân cách tốt.

2. Thường trú nhân không cần thi nhập tịch trong các trường hợp sau:

  • Dưới 18 tuổi
  • Trên 60 tuổi
  • Bị mất vĩnh viễn khả năng nghe, nói hoặc nhìn.
  • Bị tổn thương cơ thể hoặc tinh thần vĩnh viễn dẫn đến không thể am hiểu quá trình nhập tịch.

Các trường hợp trên vẫn phải thỏa mãn một số điều kiện nhập quốc tịch Úc riêng biệt dành cho họ.

Điều kiện nhập quốc tịch Úc cho công dân nước ngoài 2017
Điều kiện nhập quốc tịch Úc cho công dân nước ngoài 2017

Quy trình nhập tịch Úc

Sau khi đáp ứng được các điều kiện nhập quốc tịch Úc dành cho mỗi đối tượng, bạn cần nắm rõ quy trình nhập quốc tịch để thực hiện chính xác tránh mất thời gian và công sức.

Bước 1: Chắc chắn rằng bạn đủ tư cách nộp đơn

Thông thường, bạn sẽ đủ tư cách nộp đơn xin quốc tịch nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Đã được cấp thẻ thường trú;
  • Đáp ứng được yêu cầu về thời gian cư trú (xem bước 2);
  • Đã cư trú, gần như đang cư trú hoặc duy trì mối liên hệ chặt chẽ với Úc;
  • Có lý lịch tư pháp tốt;
  • Trên 18 tuổi.

Lưu ý rằng, dù vợ hoặc chồng bạn là công dân Úc thì bạn vẫn không được mặc nhiên công nhận là công dân Úc. Trước hết, bạn vẫn phải nộp đơn xin thường trú và đảm bảo các yêu cầu cư trú theo luật trước khi được cấp quyền công dân.

Bước 2: Đáp ứng yêu cầu về thời gian cư trú

Thời gian cư trú được xác định dựa trên thời gian bạn sống và không sống tại Úc. Thông thường, bạn phải đáp ứng đủ 2 điều kiện dưới đây trước khi được công nhận là công dân Úc:

  • Đã và đang sống tại Úc bằng một thị thực hợp lệ (các thị thực tạm thời hoặc vĩnh viễn đều được tính) trong 4 năm ngay trước ngày nộp đơn, bao gồm 12 tháng là cư dân thường trú.
  • Không vắng mặt khỏi Úc quá một năm trong 4 năm trước ngày nộp đơn. Riêng 12 tháng trước ngày nộp đơn, không vắng mặt khỏi Úc quá 90 ngày.

Bước 3: Chuẩn bị tài liệu sẵn sàng

  • Bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ giấy tờ sau đây:
  • Các giấy tờ chứng minh nhân thân, bao gồm hộ chiếu, giấy khai sinh, địa chỉ hiện tại…;
  • Lý lịch tư pháp tốt. Riêng phần này, bạn sẽ phải xin một đơn Kiểm tra lý lịch tư pháp quốc gia và giấy chứng nhận trên 16 tuổi. Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị bản gốc lý lịch tư pháp của bất cứ quốc gia nào mà mình đã đến trong 12 tháng trước ngày nộp đơn và của bất kỳ quốc gia nào bạn đã sinh sống hơn 90 ngày.
  • Các bằng chứng chứng minh việc thường trú của bạn;
Quy trình nhập tịch Úc
Quy trình nhập tịch Úc

Bước 4: Hoàn tất và gửi đơn

– Nếu bạn đang ở Úc vào thời điểm nộp đơn thì có thể điền đơn theo mẫu và nộp hồ sơ trực tuyến qua hệ thống của Bộ Nhập cư và Quốc tịch Úc.

– Nếu đang ở ngoài nước Úc, bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ bằng giấy và gửi đến văn phòng của các cơ quan phụ trách.

– Nếu nộp đơn xin quốc tịch theo diện con cháu, bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ bằng giấy bất kể đang sinh sống ở trong hay ngoài nước Úc.

Bước 5: Hẹn phỏng vấn hoặc kiểm tra công dân Úc

Sau khi đã nộp đơn, bạn sẽ được mời đến buổi phỏng vấn công dân. Một thông báo với đầy đủ các thông tin chi tiết về lịch hẹn sẽ được gửi đến địa chỉ của bạn. Cuộc phỏng vấn có thể diễn ra lâu hơn bạn nghĩ, thậm chí kéo dài đến 2 tiếng.

Bước 6: Nhận thông báo về kết quả nộp đơn của bạn

Thời gian xử lý đơn xin quốc tịch có thể thay đổi tùy từng trường hợp. Thông thường cơ quan phụ trách đặt mục tiêu xử lý trong vòng 60 ngày tính từ thời điểm nhận đơn. Trong trường hợp cấp quyền công dân theo diện con cháu thì thời gian xử lý có thể rút ngắn xuống còn 14 ngày.

Bước 7: Tham dự lễ nhập tịch

Sau khi đơn xin quốc tịch được phê duyệt, bạn sẽ được sắp xếp để tham dự một buổi lễ nhập tịch sau khoảng 3 – 6 tuần thư mời chuyển đến tay bạn.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được điều kiện nhập quốc tịch Úc là gì và có được sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân mình để quá trình này được diễn ra suôn sẻ và thành công nhanh chóng. Nếu cần được giúp đỡ hãy liên hệ với Định cư AZ nhé!

Liên hệ tư vấn miễn phí: 0906 75 8888

Bài viết khác cùng chủ đề

  1. Tham khảo các câu hỏi phỏng vấn đi Mỹ diện vợ chồng 2017 - 26-10
  2. Khám phá các biểu tượng quốc gia của Hoa Kỳ vô cùng thú vị - 14-10
  3. Điểm qua 6 ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao ở Canada 2017 - 14-10
  4. Khám phá bang Florida xinh đẹp tại Mỹ - 13-10
  5. Khám phá 5 cách giúp bạn xin định cư Úc dễ dàng hơn - 13-10