Định cư ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh?

Người Việt định cư ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh?

Đối với những người đang chuẩn bị sang Mỹ định cư bắt đầu cuộc sống mới thì có rất nhiều câu hỏi được quan tâm tìm hiểu trong đó vấn đề định cư ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh cũng khiến mọi người thắc mắc. Cùng Định cư AZ tìm hiểu ngay câu trả lời đó nhé!

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh là từ gọi tắt của người được hưởng qui chế thường trú nhân. Nguyên thủy thẻ có màu xanh nên được gọi là “thẻ xanh”. Về sau thẻ được đổi sang màu trắng và hiện nay là màu hồng. Thường thì thẻ xanh có giá trị trong vòng 10 năm trừ trường hợp công dân Mỹ bảo lãnh cho vị hôn thê hoặc hôn phu mà ngày được cấp thẻ xanh tính ngược lại ngày thành lập hôn thú dưới 02 năm thì thẻ xanh chỉ có hiệu lực trong vòng 02 năm, sau đó phải nộp đơn để được gia hạn thành 10 năm.

Định cư ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh?
Định cư ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh?

Định cư ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh tuỳ thuộc vào loại thẻ

1. Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ

Dành cho người được bảo lãnh theo dạng hôn nhân (đính hôn) và bảo lãnh theo diện vợ chồng. Chủ thẻ xanh Mỹ đảm bảo hai yêu cầu: vẫn duy trì hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh (là công dân Mỹ) và người chủ thẻ xanh không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

Đây là loại thẻ xanh ứng với thời gian định cư tại Mỹ là 02 năm kèm theo những điều kiện đi kèm như trên. Nếu chủ thẻ không đáp ứng được những điều kiện này, thì họ sẽ không thể đổi thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn, đồng nghĩa với việc họ sẽ không tiếp tục được ở Mỹ với tư cách là một thường trú nhân sau khi thẻ hết hạn.

2. Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ

Thẻ xanh vĩnh viễn được cấp sau khi chủ thẻ gỡ bỏ các điều kiện cư trú của thẻ xanh 2 năm. Trong trường hợp, chủ thẻ vẫn chưa được nhập quốc tịch thì cứ sau thời hạn là 10 năm chủ thẻ phải tiếp tục gia hạn thẻ xanh để duy trì tình trạng thường trú nhân, đồng thời không được rời khỏi Mỹ liên tục quá 01 năm. Nếu phải rời khỏi Mỹ liên tục trên 01 năm, chủ thẻ phải xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để bảo vệ tình trạng thường trú nhân của mình.

Định cư ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh tuỳ thuộc vào loại thẻ
Định cư ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh tuỳ thuộc vào loại thẻ

3. Chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ vĩnh viễn (2 năm sang 10 năm) như thế nào?

Thẻ xanh 2 năm thường được cấp cho diện bảo lãnh vợ/chồng, hôn phu/thê và diện đầu tư định cư mỹ theo chương trình EB5. Để chuyển sang dạng thẻ xanh 10 năm nhằm duy trì tình trạng thường trú nhân, chủ thẻ đương đơn phải nộp đơn để loại bỏ tình trạng cư trú có điều kiện, trong vòng 90 ngày trước khi thẻ hết hạn. Và kèm theo các bằng chứng tương ứng để được định cư diện đầu tư EB-5 tại Mỹ theo thẻ xanh vĩnh viễn.

  • Để loại bỏ tình trạng cư trú có điều kiện đối với diện hôn nhân thì đương đơn nộp mẫu đơn I-751, đơn xin hủy bỏ các điều kiện cư trú.
  • Đối với thẻ xanh có điều kiện dành cho doanh nhân theo chương trình EB-5, thì đương đơn nộp mẫu đơn I–829, đơn xin hủy bỏ các điều kiện cư trú của doanh nhân.

Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc xung quanh vấn đề định cư ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh hãy liên hệ ngay với Định cư AZ để được chúng tôi tư vấn cụ thể và chi tiết nhất nhé!

Liên hệ tư vấn miễn phí: 0906 75 8888

Bài viết khác cùng chủ đề

  1. Tham khảo các câu hỏi phỏng vấn đi Mỹ diện vợ chồng 2017 - 26-10
  2. Khám phá các biểu tượng quốc gia của Hoa Kỳ vô cùng thú vị - 14-10
  3. Điểm qua 6 ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao ở Canada 2017 - 14-10
  4. Khám phá bang Florida xinh đẹp tại Mỹ - 13-10
  5. Khám phá 5 cách giúp bạn xin định cư Úc dễ dàng hơn - 13-10