Định cư tay nghề Canada – Những điều cần biết cho bạn

Tổng quan về định cư tay nghề Canada

Định cư tay nghề Canada hiện nay là một trong những diện định cư thu hút số lượng người đăng ký đông nhất, đặc biệt là các học sinh sinh viên. Vậy bạn đã biết gì về con đường định cư tay nghề Canada này chưa? Nếu chưa thì cùng Định cư AZ tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tổng quan thị trường lao động tại Canada

Diện tích tới 10 triệu km2, dân số chỉ 32 triệu người, kinh tế phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực dịch vụ, xây dựng, nông nghiệp, khai khoáng và dịch vụ y tế cộng đồng, Canada có nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài.

Mức thu nhập của lao động nước ngoài ở Canada sẽ giao động từ 3000 – 5000 USD/ tháng tùy theo trình độ nhân công. Tuy nhiên, cũng giống như những quốc gia khác, Canada yêu cầu người lao động phải đạt được những chuẩn mực vô cùng khắt khe. Để được làm việc tại Canada bạn nhất thiết phải có tiếng Anh IELTS 5.5 – 6.0, ngoài ra bạn còn phải tốt nghiệp từ các trường cao đẳng nghề trở lên tại Canada.

Định cư tay nghề Canada là gì?

Chương trình định cư diện tay nghề (Federal Skilled Worker – FSW) là chương trình định cư phổ biến nhất dành cho sinh viên du học Canada. Đối tượng của chương trình này là những cư dân người nước ngoài có trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và sử dụng thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Chính vì thế, chương trình này còn được xem là chương trình định cư dành cho lao động cấp cao.

Định cư tay nghề Canada - Những điều cần biết cho bạn
Định cư tay nghề Canada – Những điều cần biết cho bạn

Định cư tay nghề Canada tạo điều kiện cho người nhập cư sinh sống và làm việc tại Canada với tư cách của một thường trú nhân. Theo điều khoản của chương trình, người nhập cư sẽ có thể hội nhập vào thị trường lao động nội địa mà không bắt buộc phải có sự bảo trợ của người sử dụng lao động hay thủ tục xin giấy phép lao động. Thay vào đó, người lao động chỉ cần sở hữu thẻ thường trú là đã có thể tham gia xin visa Canada theo diện tay nghề Skilled Worker. Các thủ tục của chương trình này đều rất rõ ràng nhưng cũng khá khắt khe.

Điều kiện định cư tay nghề Canada

Ngoài những yêu cầu chung trên của chính phủ liên bang, du học sinh cần đáp ứng thêm một số điều kiện sau để tham gia chương trình Federal Skilled Worker:

  • Ít nhất một năm làm việc toàn thời gian trong 10 năm cư trú tại Canada.
  • Chứng chỉ IELTS 6.0 cho mỗi kỹ năng và chưa quá 2 năm.
  • Bằng cấp được thẩm định bởi một tổ chức uy tín.
  • Đạt điểm tối thiểu là 67/100 theo thang điểm.

Cách tính điểm định cư tay nghề Canada

1.Bằng cấp (tối đa 25 điểm): Có chứng nhận giáo dục Canada hoặc chứng nhận giáo dục nước ngoài hoàn chỉnh với đánh giá giáo dục (ECA) từ một tổ chức uy tín.

2.Khả năng ngoại ngữ (tối đa 28 điểm): Trình độ Anh/ Pháp tối thiểu (theo chuẩn Canada cấp 7) ở cả 4 kỹ năng.

Cách tính điểm định cư tay nghề Canada
Cách tính điểm định cư tay nghề Canada

3.Kinh nghiệm làm việc (tối đa 15 điểm): Một năm kinh nghiệm làm việc liên tục được trả lương trong vòng 10 năm gần nhất. Đây có thể là công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian đi cùng với thư mời làm việc hợp lệ.

4.Độ tuổi (tối đa 12 điểm): Đương đơn phải trong độ tuổi từ 18 – 46 tính theo thời điểm nộp đơn.

5.Kế hoạch làm việc tại Canada (tối đa 10 điểm)

6.Khả năng thích nghi (tối đa 10 điểm)

Lợi ích của người tham gia định cư tay nghề Canada
  • Được hưởng mọi quyền lợi như một công dân Canada
  • Được sống, học tập và làm việc bất kì nơi nào tại Canada
  • Được phép nộp đơn trở thành công dân Canada
  • Được luật pháp Canada bảo vệ.
  • Được chăm sóc y tế, sức khỏe trọn đời
  • Con cái được học miễn học phí từ lớp 1 đến lớp 12
  • Được khấu trừ thuế nuôi con cái dựa trên thu nhập cha mẹ khi khai thuế

Bên cạnh những quyền lợi trên, người định cư theo diện tay nghề cũng phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và tuân thủ luật pháp liên bang, tỉnh bang và nơi đang sinh sống.

Vậy là bạn đã hiểu thêm về con đường định cư tay nghề Canada qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp bên trên và điều này sẽ rất cần thiết cho việc lên kế hoạch tương lai của mình đấy. Chúc các bạn thành công!

Liên hệ tư vấn miễn phí: 0906 75 8888

Bài viết khác cùng chủ đề

  1. Tham khảo các câu hỏi phỏng vấn đi Mỹ diện vợ chồng 2017 - 26-10
  2. Khám phá các biểu tượng quốc gia của Hoa Kỳ vô cùng thú vị - 14-10
  3. Điểm qua 6 ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao ở Canada 2017 - 14-10
  4. Khám phá bang Florida xinh đẹp tại Mỹ - 13-10
  5. Khám phá 5 cách giúp bạn xin định cư Úc dễ dàng hơn - 13-10