Tổng quan về visa định cư Úc theo diện nghề nghiệp

Định cư Úc theo diện nghề nghiệp là visa gì?

Trong số những con đường sang Úc định cư hiện nay thì con đường định cư Úc theo diện nghề nghiệp đang được mọi người lựa chọn và quan tâm tìm hiểu rất nhiều. Chính vì vậy hôm nay Định cư AZ sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin tổng quan nhất về con đường định cư này, cùng theo dõi ngay nhé!

Tìm hiểu về visa định cư Úc theo diện nghề nghiệp

Visa 189 là loại visa thường trú dựa trên thang điểm đánh giá dành cho người lao động trình độ cao có mong muốn sinh sống và làm việc tại Úc. Visa 189 áp dụng cho những cá nhân không được bảo lãnh bởi nhà tuyển dụng hoặc thành viên trong gia đình hoặc chỉ định bởi một chính quyền bang hay lãnh thổ.

Để có thể nhận được loại visa Úc này, ứng viên cần phải nộp đơn bày tỏ nguyện vọng và sau đó sẽ được mời nộp hồ sơ thông qua hệ thống SkillSelect. Ứng viên có thể sinh sống trong hoặc ngoài lãnh thổ Úc khi nộp hồ sơ và khi visa được cấp. Đây là loại visa thường trú cho phép ứng viên và bất cứ thành viên gia đình nào được cấp loại visa này các quyền:

Tổng quan về visa định cư Úc theo diện nghề nghiệp
Tổng quan về visa định cư Úc theo diện nghề nghiệp

✓ Sinh sống tại Úc vô thời hạn

✓ Làm việc và học tập tại Úc

✓ Được hưởng các quyền lợi của Chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare với mức chi phí như áp dụng cho công dân Úc (nếu bạn đủ điều kiện)

Bảo lãnh người thân (nếu đủ điều kiện) lấy thẻ thường trú nhân

✓ Xuất/nhập cảnh Úc trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp Visa (sau thời gian này, bạn cần một loại visa khác để quay lại Úc)

Đánh giá danh sách nghề định cư Úc theo diện nghề nghiệp
Đánh giá danh sách nghề định cư Úc theo diện nghề nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm cố vấn cho Bộ trưởng Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới Úc trong việc xây dựng Danh sách nghề Định cư (SOL). Danh sách nghề Định cư này xác định những ngành nghề được hưởng lợi ích từ chương trình định cư diện tay nghề nhằm đáp ứng nhu cầu trung hạn và dài hạn của nền kinh tế Úc.

Tính phù hợp của các ngành nghề có mặt trong Danh sách nghề Định cư (SOL) được đánh giá thông qua 2 bước. Bước đầu tiên bao gồm việc nhận biết những ngành nghề dễ bị ảnh hưởng bởi nguồn cung (ví dụ do thời gian để phát triển những kĩ năng cần thiết) và/ hoặc rất có khả năng đảm bảo sự can thiệp của chính phủ để giải quyết những khó khăn này (ví dụ do thiệt hại từ sự thiếu hụt hoặc những ảnh hưởng có thể từ các chính sách nguồn cung) .

Bước hai bao gồm việc đánh giá nhu cầu nghề nghiệp trung hạn tới dài hạn của nền kinh tế đối với mỗi ngành nghề được nhận biết trong bước một, để xác định xem ngành nghề đó có được hưởng lợi từ nguồn lao động di cư. Nhìn chung một ngành nghề sẽ thỏa mãn bước hai nếu như không có một sự dư thừa nhân lực trong trung hạn tới dài hạn. Quy trình đánh giá ở bước hai được dựa trên rất nhiều yếu tố khác bên cạnh yếu tố đầu vào.

Mỗi năm, một số lượng ngành nghề sẽ được thêm vào cũng như loại bỏ ra khỏi danh sách SOL, hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 hàng năm. Số lượng ngành nghề bị loại bỏ ra khỏi danh sách gần như chắc chắn nhiều hơn số lượng ngành nghề được thêm vào. Đệ trình cho Danh sách nghề SOL 2017 – 2018 hiện tại đã đóng và đang trong quá trình xem xét.

Bạn nên làm gì để xin được visa định cư Úc theo diện nghề nghiệp

Nếu quý vị đang ý định xin visa 189 và đặc biệt nếu như ngành nghề của quý vị hiện đang bị “gắn cờ”, điều quan trọng quý vị phải đảm bảo chắc chắn rằng Thư bày tỏ nguyện vọng đã được nộp qua hệ thống SkillsSelect và Thư mời nộp hồ sơ visa 189 sẽ nhận được trước ngày 1 tháng 7 năm 2017 bởi vì rất có thể (dù không có gì chắc chắn) là những ngành nghề trên sẽ bị ảnh hưởng bởi quá trình xem xét hiện tại.

Bởi vì với bất cứ loại visa nào đều có những tiêu chí đánh giá được áp dụng tại thời điểm nộp hồ sơ mà quý vị cần phải thỏa mãn để có được kết quả hồ sơ như mong muốn. Để biết thêm những thông tin chi tiết và cụ thể hãy liên hệ với Định cư AZ để được tư vấn chính xác hơn nhé!

Liên hệ tư vấn miễn phí: 0906 75 8888

Bài viết khác cùng chủ đề

  1. Tham khảo các câu hỏi phỏng vấn đi Mỹ diện vợ chồng 2017 - 26-10
  2. Khám phá các biểu tượng quốc gia của Hoa Kỳ vô cùng thú vị - 14-10
  3. Điểm qua 6 ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao ở Canada 2017 - 14-10
  4. Khám phá bang Florida xinh đẹp tại Mỹ - 13-10
  5. Khám phá 5 cách giúp bạn xin định cư Úc dễ dàng hơn - 13-10