Những kinh nghiệm hữu ích khi phỏng vấn du học Mỹ

Mỹ luôn là đất nước được đánh giá cao về nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới với hệ thống trường đại học danh tiếng với số lượng sinh viên quốc tế hằng năm tăng nhanh chóng. Điều đầu tiên quan trọng nhất quyết định việc bạn có thể đi du học hay không đó chính là phải vượt qua những buổi phỏng vấn du học Mỹ, tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm bổ ích khi đi phỏng vấn.

Kinh nghiệm khi phỏng vấn du học Mỹ
Kinh nghiệm khi phỏng vấn du học Mỹ

Để buổi phỏng vấn du học Mỹ diễn ra suôn sẻ và đạt kết quả như mong muốn, bạn phải nhớ 3 điều quan trọng nhất:

– Bạn muốn đi du học Mỹ thật sự để học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân.
– Bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho học phí cũng như phí sinh hoạt khi đã đến Mỹ.
– Cam kết trở về Việt nam sau khi hoàn thành chương trình học

Kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ hữu ích:

1. Chuẩn bị tâm lý tự tin, thoải mái

Chịu trách nhiệm phỏng vấn xin visa Mỹ của bạn là những viên chức Mỹ, họ sẽ đưa ra những câu hỏi liên quan đến kế hoạch học tập, tài chính, dự định tương lai… bằng tiếng anh hoặc tiếng viết chỉ trong 3-10 phút ngắn ngủi. Bạn đừng nên căng thẳng mà hãy suy nghĩ tích cực như một cuộc trò chuyện làm sao thuyết phục được họ, điều đó sẽ tạo cho bạn tâm lý thoải mái, bình tĩnh và tự tin hơn.

2. Trang phục gọn gàng, chỉnh tề

Hãy chuẩn bị trang phục lịch sự để có ấn tượng tốt giúp họ có được cái nhìn thiện cảm về bề ngoài chính chắn và đĩnh đạc của bạn.

3. Lựa chọn giải pháp khôn ngoan

Trong những buổi phỏng vấn du học Mỹ, việc sử dụng tiếng anh để giao tiếp có thể gây ấn tượng và giúp bạn trình bày rõ ràng và chính xác những dự định và kế hoạch học tập tại Mỹ.

4. Đưa ra kế hoạch học tập khoa học

Hãy trình bày kế hoạch học tập của bạn khi đến Mỹ một cách ngắn gọn nhưng rõ ràng để các viên chức phỏng vấn có thể hình dung và cảm nhận được sự chân thành và niềm mong muốn được đi du học của bạn qua từng lời nói.

5. Thể hiện quan điểm chi tiết và thuyết phục

Bạn cần chuẩn bị giải thích một cách rõ ràng về lý do bạn chọn trường đại học đó, ngành học mà bạn đam mê là gì và lý do bạn muốn đi du học tại Mỹ mà không tiếp tục học ở Việt Nam. Theo đó bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng ngành học bạn sẽ theo đuổi, những lợi ích bạn thu được trong quá trình học tập tại Mỹ, dự định tương lai sau khi kết thúc chương trình học hay mục tiêu phát triển nghề nghiệp của bạn ở đất nước của mình… để thuyết phục các viên chức trong buổi phỏng vấn du học Mỹ.

Những quan điểm trong buổi phỏng vấn đi du học Mỹ
Những quan điểm trong buổi phỏng vấn đi du học Mỹ

6. Chuẩn bị những lý giải vững chắc và logic

Vì sao bạn chọn Mỹ chứ không phải một quốc gia nào khác? Kế hoạch chỗ ở, đi lại, tài chính cho quá trình đi du học của bạn như thế nào? Bạn chuẩn bị gì khi xa nhà…. Thêm vào đó bạn cần chủ động trong câu trả lời của mình, chẳng hạn nếu họ hỏi bạn “Bạn qua Mỹ để làm gì?, thì một câu trả lời đơn giản như “Tôi qua Mỹ để du học” sẽ không thể nào thuyết phục được họ, thay vào đó một câu trả lời đầy đủ và thuyết phục sẽ là “Tôi qua Mỹ để học ngành ABC, bởi tôi đam mê ngành ABC ở VN, tôi đã tìm hiểu và muốn phát triển thêm nên tôi muốn đến Mỹ học tập”.

7. Chứng minh bạn sẽ quay về nước sau khi học xong

Hãy cho họ thấy rằng đất nước của bạn rất tốt, rất đẹp và phát triển thất đấy, nhưng tôi sẽ trở về Việt Nam, với những lý do hết sức thuyết phục của mình. Hãy cho họ biết rằng bạn còn có nhiều sự ràng buộc tại Việt Nam như các mối quan hệ gia đình, họ hàng, tài sản mà bạn sẽ sỡ hữu từ ba mẹ bạn hoặc một tương lai xán lạn ở Việt Nam mà bạn không thể chối từ.

8. Tài chính minh bạch và đầy đủ.

Hồ sơ xin visa du học đươc đánh giá cao khi có thông tin tài chính đầy đủ, rõ ràng, kiểm chứng được, có nguồn gốc rõ ràng . Tình trạng tài chính của gia đình sẽ là yếu tố đầu tiên để được xét duyệt và làm cho phỏng vấn du học Mỹ thành công bước đầu. Gia đình bạn phải trình bằng chứng cho thấy họ làm ăn khá giả, có đủ tiền trả học phí và những chi phí khác cho bạn khi học và sống ở Mỹ, tình trạng tài chính của gia đình đủ để tác động bạn trở về quê hương sau khi việc học hoàn tất.

9. Và khi buổi phỏng vấn du học Mỹ của bạn không đạt được kết quả như mong muốn

Bị từ chối cấp visa không có nghĩa là con đường du học Mỹ của bạn đã kết thúc vĩnh viễn, nếu lần sau bạn đã thay đổi được các vấn đề còn vướng mắc như chứng minh được tình hình tài chính đã ổn định hơn, lý do đi du học một cách thuyết phục hơn… thì hãy tiếp tục đăng ký xin phỏng vấn du học Mỹ.

Liên hệ tư vấn miễn phí: 0906 75 8888

Bài viết khác cùng chủ đề

  1. Giới thiệu các phương tiện di chuyển khi du học Mỹ bạn cần biết - 26-10
  2. Top các trường Đại học tại Mỹ được nhà tuyển dụng đánh giá cao - 26-10
  3. 4 Điểm mạnh du học Canada không thể bỏ qua - 26-10
  4. Khám phá trường Đại học Pennsylvania danh tiếng tại Mỹ - 26-10
  5. Trường Đại học Swinburne – Môi trường lý tưởng cho sinh viên - 22-10