Mua nhà ở Úc – bước đầu cho một cuộc sống lý tưởng

Những thông tin cần biết trước khi mua nhà ở Úc

Bất kể bạn đến Úc với mục đích đầu tư hay định cư sinh sống thì đều cần sự cho phép từ chính phủ về việc mua nhà ở Úc một cách hợp pháp.

Tất cả những người ngước ngoài kể cả Việt Nam đều được áp dụng giống nhau về quy định trong vấn đề này, theo đó các giao dịch bất động sản Úc của người nước ngoài đều phải được thông báo và xét duyệt của Hội đồng thẩm định đầu tư nước ngoài FRIB. Người mua nhà sẽ phải đóng 1 mức phí theo quy định và đợi sự đồng ý từ FRIB để hợp pháp hoá việc mua bán.

Mua nhà ở Úc - Kiến thức bạn nên biết
Mua nhà ở Úc – Kiến thức bạn nên biết

Theo quy định của chính phủ úc, các bất động sản mà người nước ngoài có thể đứng tên sở hữu là bất động sản mới và chưa từng được sử dụng trước đây. Điều này có nghĩa là người nước ngoài không được phép mua nhà cũ đã qua sử dụng hoặc nếu như mua nhà cũ bắt buộc phải đập đi để xây mới lại. Quy trình mua nhà ở Úc dành cho người nước ngoài:

– Đầu tiên bạn sẽ phải xin giấy phép đầu tư FRIB và ký hợp đồng đất, hợp đồng xây dựng. Tiếp theo khi đã có FRIB, luật sư sẽ thông báo cho người mua để tiếp tục hoàn thành đủ tiền đất, nộp thuế trước bạ, lúc này bạn sẽ được cấp sổ đỏ với quyền sở hữu vĩnh viễn.

– Khi đó đơn vị xây cất sẽ bắt đầu thi công xây nhà, quá trinh xây dựng được chia thành các giai đoạn nhỏ (thường là 5) được nêu rõ trong hợp đồng xây dựng, bạn sẽ trả tiền cho đơn vị xây dựng theo từng giai đoạn hoàn thành.

– Cuối cùng khi bạn nhận nhà thì căn nhà đã được hoàn thiện nội thất cơ bản.

Tìm hiểu trước khi mua nhà ở Úc

Bước 1: Xác định mục đích khi sở hữu nhà tại Úc

Trong những năm gần đây, có rất nhiều người nước ngoài dự định đến Úc sinh sống bởi đây được xếp vào một trong số những đất nước đáng sống nhất trên thế giới. Theo thống kê năm 2016 có khoảng 11 triệu phú đến định cư Úc.

Mục đích khi mua nhà ở Úc
Mục đích khi mua nhà ở Úc

Tại các thành phố lớn như: Perth, Melbourne, Sydney, Brisbane giá trị các bất động sản có sự gia tăng mạnh nhất, đặc biệt Melbourne là nơi được các nhà đầu tư quan tâm đặc biệt với tốc độ tăng trường trung bình là 15,6% năm 2015. Bạn cần xác định rõ mục đích mua nhà là để định cư, đầu tư hay để cho các con ở khi du học ở Úc.

Bước 2: Tìm hiểu các thủ tục pháp lý khi mua nhà

Như trên vừa phân tích, bạn cần có sự đồng ý của Hội đồng thẩm định đầu tư nước ngoài FRIB để có thể mua nhà ở Úc. Trong vòng 30 ngày sau khi nộp đơn bạn sẽ nhận được câu trả lời, tuy nhiên thời gian này có thể kéo dài trong một vài trường hợp đặc biệt.

Bước 3: Chú ý tiềm năng khi đầu tư một bất động sản

Trước khi mua nhà ở Úc, bạn cần nghiên cứu về tỉ lệ nhà cho thuê, tỉ kệ nhà trống tại khu vực sắp mua, ngoài ra còn phải tham khảo về giá cho thuê nhà hiện tại trong khu vực đó.

Có thể thấy được các bất động sản có giao thông thuận tiện là điểm cộng được mọi người ưa chuộng lựa chọn. Hệ thống giao thông công cộng chủ yếu là xe bu, xe điện, xe lửa hay taxi giá rẻ. Hơn thế nữa bạn cũng nên lựa chọn nơi có những tiện ích cộng đồng như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại để đáp ứng nhu cầu hằng ngày của gia đình.

Bước 4: Tìm hiểu mức chi phí và quyền lợi khi mua nhà ở Úc

– Việc tìm hiểu những vấn đề này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho quá trình mua nhà của mình. Khi mua nhà tại Úc bạn sẽ có quyền sở hữu vĩnh viễn, được cấp một visa doanh nhânh (khi cho thuê nhà) thời hạn sử dụng trong 3 năm, được ở Úc không quá 3 tháng và không bị giới hạn số lần đến Úc.

– Ngoài ra hãy tìm hiểu mức giá mặt bằng chung tại khu vực muốn mua nhà, kèm theo chuẩn bị các chi phí xin đầu tư FRIB, phí luật sư, bảo hiểm nhà, thuế trước bạ, phí môi trường, rác vệ sinh…

Trên đây là những thông tin cực kỳ hữu ích cho những ai đang muốn sở hữu cho mình một ngôi nhà lý tưởng tại đất nước kangaroo này. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về các thủ tục cũng như quá trình mua nhà ở Úc nhé!

Liên hệ tư vấn miễn phí: 0906 75 8888

Bài viết khác cùng chủ đề

  1. Tham khảo các câu hỏi phỏng vấn đi Mỹ diện vợ chồng 2017 - 26-10
  2. Khám phá các biểu tượng quốc gia của Hoa Kỳ vô cùng thú vị - 14-10
  3. Điểm qua 6 ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao ở Canada 2017 - 14-10
  4. Khám phá bang Florida xinh đẹp tại Mỹ - 13-10
  5. Khám phá 5 cách giúp bạn xin định cư Úc dễ dàng hơn - 13-10