Làm thêm ở Úc và những quy định cần biết 2017

Quy định về việc làm thêm ở Úc cho sinh viên

Làm thêm là một cụm từ gần như đi liền với các sinh viên đang du học nước ngoài bởi đây là cách các bạn trang trải chi phí và “kiếm” thêm cho mình những kinh nghiệm sống quý báu. Hôm nay Định cư AZ sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về quy định làm thêm ở Úc, cùng tham khảo nhé!

Phân biệt casual job và part-time job

Cũng như ở nhiều nước khác, công việc phổ biến nhất của các du học sinh Việt Nam là chạy bàn, phụ bếp cho các nhà hàng châu Á. Tuy nhiên, những nơi này tuyển nhân viên theo dạng làm chui, trả bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Khi làm những công việc dạng này bạn cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động hay lương hưu mà chỉ được trả theo giờ. Đây là dạng công việc điển hình của hình thức làm thêm có tên gọi casual-job.

Trong khi đó, những công việc làm thêm đích thực (part-time job) thì sẽ cho phép người làm nhận được các quyền lợi như tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động và được trả lương tối thiểu đúng quy định (khoảng 12,75 AUD).

Làm thêm ở Úc và những quy định cần biết 2017
Làm thêm ở Úc và những quy định cần biết 2017

Những địa chỉ làm thêm ở Úc thông thường

Bên cạnh các quán ăn châu Á, du học sinh có thể tìm tới những tiệm bán hồng trà, tiệm thức ăn nhanh (Mc Donalds), tiệm Starbucks xin làm phục vụ. Thậm chí bạn cũng có thể tìm đến các câu lạc bộ đêm hay quán bar, café xin làm bartender (pha chế).

Một số bạn không thạo tiếng hoặc chưa đủ tự tin làm việc với người nước ngoài cũng chọn khuân vác ở các cửa hàng, chợ Việt Nam để kiếm thêm.

Những công việc làm thêm ở Úc mơ ước

Dù ở bất cứ đâu, những việc làm thêm trong khu học xá cũng được liệt vào hàng những việc làm mơ ước vì khi đó bạn sẽ đảm bảo không bị “bóc lột” mà còn được tạo điều kiện học hỏi trong quá trình làm việc. Chẳng hạn như việc trợ giảng (university tutor) hay làm quản thư trong thư viện trường (university librarian).

Nên xin giấy phép làm việc hợp pháp

Sinh viên nước ngoài chỉ được đi làm 20 giờ trở xuống trong thời gian đi học (và toàn thời gian trong kỳ nghỉ). Muốn đi làm, bạn cần phải xin giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan Di trú (DMIA). Tại đây bạn cũng phải tiến hành đăng ký Mã số Thuế (Tax File Number).

Đối với những ai ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm, như những công dân Úc khác. Lưu ý là các nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì có thể đi làm không giới hạn thời gian như sinh viên còn đang đi học.

Nên xin giấy phép làm việc hợp pháp
Nên xin giấy phép làm việc hợp pháp
Kỹ năng tiếng Anh đặc biệt quan trọng khi làm thêm ở Úc

Kỹ năng nói tiếng Anh tốt có thể sẽ giúp bạn kiếm được việc làm một cách dễ dàng hơn, đặc biệt là cho những công việc yêu cầu giao tiếp và đối đáp với khách hàng như phục vụ nhà hàng. Chính điều này là yếu tố quyết định một du học sinh có thể kiếm được việc làm ngay khi vừa mới chân bước chân ráo đến Úc hay phải mất gần năm trời mới tìm được việc đầu tiên.

Nói tốt tiếng Anh, bạn có thể thử xin việc khảo sát thị trường qua điện thoại hay khảo sát ngoài trời. Chưa kể thù lao của công việc này khá cao so với mặt bằng hiện tại (20 AUD/giờ).

Đi làm thêm là chỉ để kiếm thêm

Việc kiếm một công việc làm thêm để kiếm tiền nuôi sống bản thân nơi xa xứ đã là chuyện khó, vì vậy đừng nghĩ bạn sẽ có thể kiếm đủ tiền để gửi về nước. Một phép tính đơn giản nhé: với 20 tiếng đồng hồ cho phép làm thêm mỗi tuần và mức tiền lương trung bình cho sinh viên là 15AUD, như vậy bạn sẽ kiếm được khoảng 300 AUD/tuần. Mức nhà rẻ nhất đã vào khoảng 200 AUD/tuần, như vậy sau khi trả tiền nhà bạn chỉ còn 100 đô để ăn uống, mua sắm, trả tiền đi lại, giải trí… vậy thì bạn nghĩ sẽ “dôi” đâu ra một khoảng để gửi về nhà? Đừng tham kiếm tiền quá, bạn còn cả cuộc đời sau tốt nghiệp để làm giàu cơ mà!

Nếu như bạn đang chuẩn bị cho kế hoạch du học Úc và làm thêm ở Úc của mình trong tương lai thì hãy xem thật kỹ những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên để rút kinh nghiệm cho bản thân mình nhé! Chúc các bạn thành công!

Liên hệ tư vấn miễn phí: 0906 75 8888

Bài viết khác cùng chủ đề

  1. Tham khảo các câu hỏi phỏng vấn đi Mỹ diện vợ chồng 2017 - 26-10
  2. Khám phá các biểu tượng quốc gia của Hoa Kỳ vô cùng thú vị - 14-10
  3. Điểm qua 6 ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao ở Canada 2017 - 14-10
  4. Khám phá bang Florida xinh đẹp tại Mỹ - 13-10
  5. Khám phá 5 cách giúp bạn xin định cư Úc dễ dàng hơn - 13-10