Những điều cần biết về thư giới thiệu xin học bổng du học cho sinh viên

Bạn đã biết gì về thư giới thiệu xin học bổng du học?

Thư giới thiệu xin học bổng du học là một trong những điều cần thiết để các sinh viên hoàn tất bộ hồ sơ xin học bổng nước ngoài của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ những thông tin về vấn đề này vì thế hãy cùng Định cư AZ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thư giới thiệu xin học bổng du học là gì?

Xin thư giới thiệu (Letter of Reference – LoR), nghe có vẻ rất đơn giản nhưng khi thực hiện mới thấy nó rắc rối như thế nào. Đó là nhận định chung của hầu hết du học sinh do đã trải qua quá trình này. Khác với thư giới thiệu bản thân (Statement of Purpose – SoP) có thể tự chủ, tự quyết thì LoR là thư phụ thuộc vào người khác. Vì vậy hay xảy ra rắc rối, bởi để có một LoR cần phải qua rất nhiều khâu như tìm người cho LoR, chuẩn bị, trình bày, xin chữ ký, gửi/upload LoR…

Những điều cần biết về thư giới thiệu xin học bổng du học cho sinh viên
Những điều cần biết về thư giới thiệu xin học bổng du học cho sinh viên

Lưu ý để có thư giới thiệu xin học bổng du học thu hút

  • Người cho thư giới thiệu xin học bổng LoR

Có hai đối tượng có thể cho LoR là Academic (liên quan đến trường học) và Work (sếp, đồng nghiệp, dự án, đề án nào đó). Người cho LoR không nhất thiết phải có chức danh giáo sư hay tiến sĩ bởi điểm yếu hay mạnh đều nằm ở nội dung của LoR (người cho quan trọng nhưng không phải tất cả). Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là nếu cấp xin học bổng cao (du học thạc sĩ, tiến sĩ) thì LoR từ người có vị trí/tiếng tăm càng cao càng có giá trị.

Nhiều bạn thường thắc mắc là LoR do mình tự viết hay để người khác viết? Điều này còn tùy thuộc vào người cho LoR. Thông thường nếu là thầy cô/sếp người Việt thì sẽ yêu cầu bạn tự viết rồi họ sửa và ký. Còn nếu là thầy cô/sếp người nước ngoài thì thường họ sẽ tự viết cho bạn (có khi không cho bạn xem nội dung họ viết những gì). Tuy nhiên, trong trường hợp người cho LoR tự viết thì bạn vẫn có thể can thiệp vào nội dung, nghĩa là hướng người viết vào một số điểm như: Lưu ý người viết nêu rõ quan hệ của họ với bạn (số năm quen biết, dự án làm chung, hướng dẫn…), đề cập đến khả năng trình độ ngoại ngữ, kỹ năng viết… của bạn.

Lưu ý để có thư giới thiệu xin học bổng du học thu hút
Lưu ý để có thư giới thiệu xin học bổng du học thu hút
  • Trình bày LoR

Thường độ dài cho LoR là một trang A4, không nên viết dài vì có thể lan man và thiếu thực tế. Nếu khen thì phải có dẫn chứng, nội dung cần thống nhất và logic với phần còn lại của hồ sơ. Nhiều bạn hỏi có nên sử dụng letter head (tiêu đề thư) để viết LoR hay không? Câu trả lời là nên vì nó làm tăng tính tin cậy và thẩm mỹ của thư.

  • Xin chữ ký

Có hai loại chữ ký được sử dụng là chữ ký điện tử (đối với hồ sơ trực tuyến) và chữ ký “sống” (đối với hồ sơ qua đường bưu điện). Và có hai cách để không làm mất thời gian cho việc đi xin chữ ký là làm một loạt LoR rồi trình ký hoặc xin chữ ký, scan rồi lưu dưới dạng file ảnh, sau này viết LoR chỉ việc chèn chữ ký vào file word rồi chuyển sang pdf để nộp là xong.

  • Gửi, nộp thư

Tùy theo yêu cầu, mỗi trường sẽ cho bạn được nộp hồ sơ theo những cách khác nhau, nhưng tựu trung có ba dạng phổ biến nhất được dùng là: Nộp hồ sơ qua bưu điện (LoR nằm trong phong bì dán kín hoặc nằm trong hồ sơ), nộp online (tự upload bản scan của LoR lên hệ thống) và nộp online (điền địa chỉ mail của người cho LoR, hệ thống sẽ gửi yêu cầu, bao gồm một link để upload LoR đến địa chỉ mail mình điền).

Nếu bạn đang có ý định giành học bổng cho mình để có cơ hội học tập tại nước ngoài thì hãy ghi nhớ những thông tin về vấn đề thực hiện thư giới thiệu xin học bổng mà chúng tôi vừa giới thiệu trên nhé! Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình!

Liên hệ tư vấn miễn phí: 0906 75 8888

Bài viết khác cùng chủ đề

  1. Giới thiệu các phương tiện di chuyển khi du học Mỹ bạn cần biết - 26-10
  2. Top các trường Đại học tại Mỹ được nhà tuyển dụng đánh giá cao - 26-10
  3. 4 Điểm mạnh du học Canada không thể bỏ qua - 26-10
  4. Khám phá trường Đại học Pennsylvania danh tiếng tại Mỹ - 26-10
  5. Trường Đại học Swinburne – Môi trường lý tưởng cho sinh viên - 22-10