Khám phá văn hoá làm việc tại Mỹ hiện đại, thú vị

Văn hoá làm việc tại Mỹ như thế nào?

Để hoà nhập vào cuộc sống mới thì việc tìm hiểu về các đặc điểm, các nét nổi bật trong văn hoá, cuộc sống, ẩm thực hay thậm chí cách làm việc cũng vô cùng quan trọng đối với những người mới định cư tại Mỹ. Ở những bài trước Định cư AZ đã giới thiệu đến bạn những nét văn hoá chung của người Mỹ, hôm nay cùng khám phá văn hoá làm việc tại Mỹ nhé!

Dù bạn là công dân hoặc chỉ làm việc ngắn hạn ở Mỹ thì bạn vẫn được bảo vệ bởi quyền lao động về mức lương tối thiểu và môi trường làm việc an toàn. Hướng dẫn này sẽ tập trung cuộc sống lao động ở Mỹ và như một vài quyền lợi cho người lao động cũng như khám phá văn hóa làm việc ở đất nước này.

Tiền lương ở Mỹ

Ở Mỹ, mức lương tối thiểu được quy định khác nhau theo từng bang và theo một số công việc, vì dụ như đối với nhân viên phục vụ trong quán bar, tiền boa sẽ là một phần trong lương tới thiểu của người đó.

Khám phá văn hoá làm việc tại Mỹ hiện đại, thú vị
Khám phá văn hoá làm việc tại Mỹ hiện đại, thú vị

Ở cấp liên bang, mức lương tối thiểu là 7.25 đô/giờ. Mức lương thấp nhất là bang Wyoming ở mức 5.15 USD/giờ làm việc, mức này bị trừ 2.13 USD cho những vị trí làm việc có tiền boa. Mức lương tối thiểu cao nhất là bang Washington 9.04 USD. Tuy đây có vẻ là mức lương khá cao nhưng đó là để phù hợp với mức sống đắt đỏ của khu vực này. Các bang còn lại, mức lương tối thiểu cũng không chênh lệch quá nhiều so với mức liên bang.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi những nghề như nhân viên quán bar, bồi bàn hay tạp vụ là những công việc có lương thấp nhất trong khi các ngành nghề về y dược, kĩ sư và quản trị kinh doanh là những ngành nghề có lương cao nhất.

Kỳ nghỉ trong văn hoá làm việc tại Mỹ

Pháp luật Mỹ không đòi hỏi các công ty tư nhân quy định ngày phép (có lương) mỗi năm cho người lao động, trên thực tế người ta ước tính có 25% người lao động nghỉ phép không lương. Nếu muốn có ngày ngày phép có lương (khỏang 10 ngày), bạn nên làm việc cho nhà nước, chính quyền địa phương hoặc quân đội (Lực Lượng Vũ Trang có 30 ngày phép)

Tuy ngày phép có lương không phải một yêu cầu bắt buộc nhưng đa số các công ty sẽ vẫn cấp khoảng 10 -20 ngày phép có lương cho người lao động của mình. Mỗi năm có khoảng 10 ngày lễ lớn cấp liên bang, tùy theo luật pháp từng bang tuy nhiên các công ty vẫn sẽ cho toàn bộ người lao động nghỉ phép.

Kỳ nghỉ trong văn hoá làm việc tại Mỹ
Kỳ nghỉ trong văn hoá làm việc tại Mỹ

Các tổ chức công đoàn

Tham gia công đoàn sẽ đảm bảo quyền lợi về lương bổng, phúc lợi và điều kiện làm việc. Đa số công đoàn sẽ dưới quyền 2 tổ chức AFL-CIO và Change to Win Federation. Các lao động nhà nước được luật lao động bảo vệ nên không thể tổ chức hay tham gia đoàn thể nào.

Văn hóa làm việc tại Mỹ

Người Mỹ tự hào về văn hóa làm việc của họ và sự thật là cụm từ 24/7 xuất phát từ chính nước Mỹ. Có thể nói, mọi dịch vụ từ thức ăn nhanh đến phòng tập thể thao đều có sẵn để phục vụ cho lao động, nên thời gian làm việc của người Mỹ thường dài hơn các đồng sự từ các nước Châu Âu. Điều an ủi duy nhất là do mọi dịch vụ đều có sẵn và tiện lợi nên đời sống xã hội (ăn uống, vui chơi, giải trí, quán bar) có thể diễn ra bất cứ lúc nào từ sáng đến tối!

Những thông tin trên sẽ vô cùng cần thiết và hữu ích cho những người Việt đang sinh sống và học tập tại đất nước cờ hoa cũng như bất cứ ai đang có ý định định cư nơi này. Hãy tìm hiểu thật cẩn thận để hoà nhập vào cuộc sống nới đây nhanh chóng nhất nhé! Chúc các bạn thành công!

Liên hệ tư vấn miễn phí: 0906 75 8888

Bài viết khác cùng chủ đề

  1. Giới thiệu các phương tiện di chuyển khi du học Mỹ bạn cần biết - 26-10
  2. Top các trường Đại học tại Mỹ được nhà tuyển dụng đánh giá cao - 26-10
  3. 4 Điểm mạnh du học Canada không thể bỏ qua - 26-10
  4. Khám phá trường Đại học Pennsylvania danh tiếng tại Mỹ - 26-10
  5. Trường Đại học Swinburne – Môi trường lý tưởng cho sinh viên - 22-10